[X]

Đăng ký học online

Chọn các khóa học cần đăng ký:

Điền đầy đủ thông tin:

Họ tên :
Email:
Điện thoại :
Mã xác nhận :
Ghi chú:

Thực học điều kiện cốt lõi để khởi nghiệp thành công

01/11/2017

Thực học - điều kiện cốt lõi để khởi nghiệp thành công

Ngày 28/10/2017 vừa qua, các bạn sinh viên Trường ĐHKHXH&NV tham gia buổi toạ đàm cùng các chuyên gia giáo dục về một trong những chủ đề có ý nghĩa thiết thực hiện nay: thực học là gì và đóng vai trò thế nào trong khởi nghiệp và trong sự thành công của mỗi người trong cuộc sống.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của thương hiệu Cafe Trung Nguyên thực hiện tại các trường đại học tại Việt Nam với chủ đề: “Hành trình lập chí vĩ đại khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt”.

Khách mời của buổi toạ đàm là: TS. Vương Quân Hoàng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh (giảng viên Trường Đại học Ngoại thương), anh Dương Ngọc Huân (CEO Công ty cổ phần Dekiru).

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, khi còn là du học sinh học tập ở nước ngoài, cô đã nhận ra nghịch lý rằng, sinh viên Việt Nam thường có điểm số cao vượt trội so với các sinh viên nước khác trong giai đoạn đầu. Song càng về sau thì ngược lại, sinh viên Việt Nam học đuối dần và đặc biệt là điểm thực hành không cao. Sau này khi trở thành giảng viên đại học, cô cũng nhận thấy là không khó để tìm ra các bạn học có điểm số cao nhưng lại không dễ để tìm ra những sinh viên hiểu thấu đáo nội dung thầy cô giảng dạy.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ kinh nghiệm

Điều đó một phần cho thấy nhiều sinh viên Việt Nam chỉ học nếu có mục tiêu và lợi ích cụ thể trước mắt chứ chưa hẳn học vì kiến thức. Rất ít người chịu lật đi lật lại một vấn đề để tìm hiểu và đặc biệt là tư duy phản biện kém.

Mở rộng ra, cuộc sống của nhiều người đã được định hình ngay từ khi còn nhỏ với một lộ trình được bố mẹ và gia đình định sẵn, từ việc học ở trường nào, đến ra làm việc gì và làm ở đâu. Và mục tiêu hướng đến là sự an toàn, nhàn nhã mà loại bỏ hẳn các yếu tố về đam mê của cá nhân. Vậy đó có thật sự là một cuộc sống đáng mơ ước – giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh đặt ra câu hỏi.

Từ câu chuyện trên, nữ giảng viên đưa ra quan điểm của mình về thực học: “học thật” là bạn thật sự hiểu vấn đề và có khả năng tự giải quyết vấn đề của bản thân, dù có thể là đúng hoặc sai. Còn “học giả” là bạn học theo lời người khác bảo nhưng đến khi phải giải quyết vấn đề thực tiễn, bạn hoàn toàn lúng túng và thụ động không biết làm thế nào cả.

Đồng tình với chia sẻ trên, TS. Vương Quân Hoàng cho rằng một trong những điều tuyệt đẹp dẫn dắt chúng ta trong cuộc sống mà hiện nay ít người để ý đó là cái đẹp của cuộc sống. Người ta không thể có thực học tuyệt vời và một cuộc đời có giá trị nếu chúng ta không biết cái gì là cái đẹp ở cuộc đời và cái gì là cái mà chúng ta thực sự muốn theo đuổi. Nếu không nhìn thấy một cái đẹp rất xa để dẫn đường đi thì chúng ta không có khả năng trải nghiệm những điều đẹp nhất xảy ra trong cuộc đời mình.

TS. Vương Quân Hoàng nhắn nhủ: các bạn trẻ cần dành thời gian suy nghĩ xem mình thực sự muốn gì trong cuộc sống và sống thế nào để cuộc đời mình có ý nghĩa. Điều đó giúp chúng ta định hướng được cuộc đời mình trước những đổi thay rất phức tạp của cuộc sống hiện nay.

Ang Dương Ngọc Huân - một CEO trẻ và là người sáng lập Công ty cổ phần Dekiru chuyên cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến - đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý giá mà mình rút ra được trước khi thành công với công việc hiện tại. Cũng do không “thực học” mà khi sang Nhật du học, anh gặp nhiều khó khăn do trình độ ngoại ngữ kém, kỹ năng công việc không tốt, khả năng hoà nhập hạn chế và lúng túng khi xác định mục tiêu của cuộc đời mình.

Nỗ lực thay đổi, anh Dương Ngọc Huân đã đi học tiếng Nhật, học thêm cả về Công nghệ thông tin và thiết kế trước khi trở về nước. Từ những kiến thức và trải nghiệm đã có, anh ấp ủ tạo ra một sản phẩm hay những giải pháp hữu ích giúp mọi người có thể tự học ngoại ngữ nhờ ứng dụng của công nghệ thông tin. Công ty cổ phần Dekiru do anh sáng lập và phát triển dù có tuổi đời còn rất trẻ song đã có giá trị thương hiệu nhất định trên thị trường và được các đối tác người Nhật đánh giá cao.

Anh Dương Ngọc Huân chia sẻ: Hãy thực học bằng chính đam mê của mình và hãy học từ bài giảng của thầy cô, từ những kinh nghiệm trong cuộc sống... Tất cả những vốn kiến thức và trải nghiệm ấy sẽ là nền tảng cho một sáng kiến nào đó của bạn trong tương lai. Bên cạnh đó, tư duy độc lập, dám chịu trách nhiệm và ra quyết định cũng là nhân tố cần thiết cho khởi nghiệp thành công.

Tại buổi toạ đàm, trả lời những băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi chọn lựa công việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh nhấn mạnh: mỗi con người đều cần một công việc để xác lập vị trí xã hội, tạo dựng giá trị của bản thân và có những cống hiến nhất định cho cộng đồng và xã hội. Đó là ý nghĩa lớn hơn của khởi nghiệp.

Thực tế cho thấy, sinh viên Trường đại học Ngoại thương sau khi tốt nghiệp đã có thể làm rất nhiều loại công việc khác nhau: doanh nhân, viên chức nhà nước, giảng viên, nhà báo, nhà văn, ca sĩ, thiết kế thời trang… Vậy quan niệm làm việc đúng ngành nghề cần được nhìn nhận lại. Các bạn trẻ không nên để việc chọn ngành học ban đầu làm giới hạn những chọn lựa nghề nghiệp khác trong cuộc đời mình. Nếu sau một thời gian không thoả mãn với công việc đang làm, các bạn hãy mạnh dạn tìm kiếm công việc khác đem lại cho mình ý nghĩa sống hơn. Và hãy luôn biết ơn những chọn lựa của mình trong cuộc đời bởi mỗi chọn lựa đều mang lại cho bạn những giá trị và nhận thức riêng giúp bạn trưởng thành và là chính bạn trong cuộc sống này.        

PGS. TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) tặng hoa cho các diễn giả

Cán bộ và sinh viên Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả


Nguồn

http://http//www.ussh.vnu.edu.vn/d6/vi-VN/news/Thuc-hoc-dieu-kien-cot-loi-de-khoi-nghiep-thanh-cong-1-702-16268
  • Tin tức
  • Sự kiện

Đối tác