Tiếp đón đoàn công tác của Tổng cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc

27/10/2017

Tiếp đoàn công tác của Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc

Ngày 20/10/2017, GS. TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng đại diện Khoa Khoa học Quản lý, Phòng Hợp tác và Phát triển, Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc (SIPO) do ông Liao Tao (Phó Tổng Cục) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, GS. TS Phạm Quang Minh đã giới thiệu ngắn gọn về tình hình đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐHKHXH&NV. Hiệu trưởng cho biết, Khoa Khoa học Quản lý của Nhà trường là một trong những cơ sở đào tạo uy tín về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Khoa đã đóng góp nhiều cử nhân, thạc sĩ cho nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Nhà trường có quan hệ gắn bó và đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức các hoạt động trao đổi, tìm hiểu về sở hữu trí tuệ như cuộc thi “Sở hữu trí tuệ - cầu nối sinh viên với doanh nghiệp” vào tháng 4/2016, Hội nghị khoa học sinh viên về Sở hữu trí tuệ năm tháng 5/2017.

Thay mặt phía Trung Quốc, ông Liao Tao gửi lời cảm ơn tới sự đón tiếp chân thành của Trường ĐHKHXH&NV. Trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng tăng, Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác về sở hữu trí tuệ với những cơ sở đào tạo có uy tín ở Việt Nam như Nhà trường. Ông Liao Tao đề xuất việc đồng tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu về hệ thống sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và Trung Quốc.

GS. TS Phạm Quang Minh chia sẻ với nguyện vọng của ông Liao Tao và Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc. Hiệu trưởng tin rằng giữa Việt Nam và Trung Quốc, sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực sở hữu trí tuệ và sáng chế. Nhà trường hy vọng sớm tạo được sự hợp tác chặt chẽ với Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc trong các lĩnh vực như đào tạo, tập huấn về sở hữu trí tuệ, trao đổi sinh viên ngành sở hữu trí tuệ với các trường đại học Trung Quốc. Khoa Khoa học Quản lý cùng Phòng Hợp tác và Phát triển sẽ là đầu mối giữa hai bên.

GS. TS Phạm Quang Minh trao đổi quà lưu niệm với ông Liao Tao

GS. TS Phạm Quang Minh chụp ảnh lưu niệm với ông Liao Tao

Sau phần tiếp đón, đoàn công tác phía Trung Quốc đã lắng nghe phần thuyết trình của đại diện lãnh đạo Khoa Khoa học Quản lý về các kết quả nghiên cứu, đào tạo sở hữu trí tuệ tại Trường ĐHKHXH&NV.

Đại diện lãnh đạo Khoa Khoa học Quản lý trao đổi chuyên môn với đoàn công tác của SIPO

Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc (SIPO) được thành lập năm 1980 và là cơ quan trực thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc. SIPO có chức năng bảo hộ và giám sát về sở hữu trí tuệ, trong đó có ban hành, thực thi các chiến lược sở hữu trí tuệ; tiến hành các hoạt động hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ; duy trì liên lạc với cục sở hữu trí tuệ các nước. SIPO cũng chịu trách nhiệm về vấn đề sáng chế. Hiện SIPO có 14.000 nhân viên, trong đó có 11.000 thẩm định viên sáng chế. Cục có trung tâm về thẩm định sáng chế tại các tỉnh ở Trung Quốc.

Nguồn: