Trường ĐHKHXH&NV: Chủ trì 4 nhiệm vụ thành phần xây dựng Bộ Địa chí quốc gia Việt Nam

08/11/2019

Ngày 5/11/2019, tại ĐHQGHN đã diễn ra Lễ trao Hợp đồng và triển khai nhiệm vụ thành phần đợt 1 thuộc Nhiệm vụ Nghiên cứu và xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam (gọi tắt là Nhiệm vụ Quốc chí).

Nhiệm vụ Quốc chí được phê duyệt theo Quyết định số 2079/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu “Xây dựng và cung cấp tri thức cơ bản, tổng hợp về điều kiện tự nhiên, con người và văn hoá, xã hội góp phần phát triển khoa học, giáo dục và nâng cao dân trí, phục vụ công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh thông qua hình thành cơ sở dữ liệu ở dạng sách số (digital book) và bộ sách in Địa chí Quốc gia Việt Nam”.

27 nội dung cơ bản của Bộ Địa chí Quốc gia bao gồm: vị trí, địa giới, lãnh thổ - lãnh hải; địa lý, địa chất và tài nguyên; động thực vật, hành chính; nhân chủng, tộc người và dân cư; hệ thống chính trị; pháp luật; quốc phòng; an ninh; ngoại giao; kinh tế; lịch sử; văn hoá, văn học; nghệ thuật; ngôn ngữ và văn tự; tư tưởng; tôn giáo và tín ngưỡng; giáo dục; khoa học và công nghệ; y dược; giao thông… và sẽ dựa vào quy chuẩn 4 nội dung: Bộ quy chuẩn về nội dung của địa chí; Bộ quy chuẩn về cơ sở dữ liệu; Atlas địa chí và quy chuẩn về địa phương chí.

Trường ĐHKHXH&NV là Cơ quan chủ trì 4 nhiệm vụ thành phần trong số 7 nhiệm vụ được ký kết trong đợt 1 của Nhiệm vụ Quốc chí.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN - Phó Chủ nhiệm Nhiệm vụ Quốc chí Nguyễn Hoàng Hải biểu dương những nỗ lực của các nhà khoa học trong việc thực hiện Nhiệm vụ Quốc chí - một nhiệm vụ quốc gia quan trọng. Phó Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu các nhà khoa học quan tâm đến chất lượng, tiến độ, sự phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ thành phần, góp phần vào việc triển khai thành công Nhiệm vụ Quốc chí nói chung. Ông tin tưởng sự kiên trì và tâm huyết của các nhà khoa học sẽ triển khai Hợp đồng chất lượng, đúng tiến độ.

Trong đợt triển khai đầu tiên, 4 nhà khoa học Trường ĐHKHXH&NV chủ trì 4 nhiệm vụ thành phần bao gồm:
1/ Nghiên cứu và xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam: Tập Truyền thông
Chủ nhiệm NVTP: PGS.TS Đặng Thị Thu Hương
2/ Nghiên cứu và xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam: Tập Ngôn ngữ, chữ viết
Chủ nhiệm NVTP: GS.TS Vũ Đức Nghiệu
3/ Nghiên cứu và xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam: Tập Hành chính
Chủ nhiệm NVTP: PGS.TS Đào Thanh Trường
4/ Nghiên cứu và xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam: Tập Văn học
Chủ nhiệm NVTP: PGS.TS Phạm Xuân Thạch.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng các nhà khoa học của Trường ĐHKHXH&NV nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm các đề tài thành phần xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải và các nhà khoa học nhận nhiệm vụ chủ nhiệm các đề tài thành phần xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam.
Nguồn: http://ussh.vnu.edu.vn/d6/vi-VN/news/Truong-DHKHXHNV-Chu-tri-4-nhiem-vu-thanh-phan-xay-dung-Bo-Dia-chi-quoc-gia-Viet-Nam-1-702-19511?fbclid=IwAR3UEZjKEL5BB1fIsphjqZnnOOfTPuVqyBpR317cwDDU7ZvFKJKIYzkQZSw

•  Ngọc Diệp